Quang cảnh hội nghị.  
Quang cảnh hội nghị.  

Đại tá Lê Xuân Phương, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh đoàn 15 và Đại tá Khăm Hăng Xay Mung Khun, Phó Cục trưởng Cục xây dựng cơ sở, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Lào đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có đại diện một số cơ quan Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào; các cơ quan chức năng của Binh đoàn 15 và lãnh đạo, cơ quan Trường Cao đẳng nghề số 21 (Binh đoàn 15).

Trong thời gian 3 tháng, 50 cán bộ của Bộ Quốc phòng Lào sẽ được Trường Cao đẳng nghề số 21 tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến về trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, khí hậu, thổ nhưỡng của nước bạn. Đặc biệt, nội dung, chương trình tập huấn có sự kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành, tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy của Binh đoàn 15.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Xuân Phương cho biết, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng hai nước, đây là năm thứ hai liên tiếp, Binh đoàn 15 tập huấn về nông nghiệp cho cán bộ Bộ Quốc phòng Lào. Hoạt động này không chỉ giúp bạn có nguồn nhân lực để phát triển kinh tế-xã hội mà còn góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Đồng chí Tham mưu trưởng Binh đoàn 15 khẳng định, Trường Cao đẳng nghề số 21 và Bộ tư lệnh, các cơ quan của Binh đoàn 15 đã chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, giáo viên, tài liệu, giáo án để lớp tập huấn đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Đồng thời mong muốn các học viên tích cực học tập nắm chắc kiến thức để sau này về ứng dụng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân vun đắp tình đoàn kết giữa hai nước.

 Đại tá Lê Xuân Phương trao quà tặng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Lào.
 Đại tá Lê Xuân Phương trao quà tặng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Lào.

Đại tá Khăm Hăng Xay Mung Khun cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam, Binh đoàn 15 đã giúp quân đội, nhân dân Lào tập huấn cán bộ và nhiều hoạt động an sinh xã hội. Theo Đại tá Khăm Hăng Xay Mung Khun, lớp tập huấn năm 2022 được chính quyền, Bộ Quốc phòng Lào đánh giá rất cao; đội ngũ cán bộ sau khi được tập huấn đã vận dụng tốt kiến thức, kinh nghiệm vào phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương của Lào. Đợt này, trong 50 học viên Bộ Quốc phòng Lào cử sang tập huấn tại Binh đoàn 15 có 24 đồng chí đang công tác trong quân đội, 10 đồng chí thuộc phòng nông nghiệp và 16 đồng chí là cán bộ các bản, cụm bản, thanh niên thuộc 10 huyện của các tỉnh tiếp giáp với Việt Nam.

Tại hội nghị, hai bên đã ký biên bản bàn giao, tiếp nhận và trao tặng cho nhau những món quà đặc sản của quê hương. 

Nguồn: https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-ngoai-quoc-phong/binh-doan-15-tiep-nhan-tap-huan-ve-nong-nghiep-cho-50-can-bo-bo-quoc-phong-lao-732460